36 Đường Số 11 Khu Dân Cư Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh 727010

Nghề SEO, nhân viên SEO, SEO Manager, SEO Leader là làm gì?

 • Leadgle
 • Blog
 • Nghề SEO, nhân viên SEO, SEO Manager, SEO Leader là làm gì?
Nghề SEO là gì?

Nghề SEO không còn quá xa lạ với nhiều người, đặc biệt là giới Marketing Online. Vậy nghề SEO hay nhân viên SEO là làm gì? liệu rằng nghề SEO có HOT không hay chỉ là nhân viên văn phòng bình thường.

SEO hiểu đơn giản là tối ưu hóa Website với công cụ tìm kiếm, người làm SEO có nhiệm vụ tối ưu Website sao cho phù hợp với yêu cầu của các công cụ tìm kiếm. Để làm được điều này, đòi hỏi bạn phải hiểu rất am hiểu các yêu cầu của các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing….

Xem thêm: SEO Website là gì?

Nghề SEO là gì?

Nghề SEO ngày nay đã được các phương tiện truyền thông nhắc đi nhắc lại rất nhiều, một số trường học đã đem chương trình SEO vào giảng dạy. Nhưng nghề SEO chưa được giảng dạy chính thống và có giáo trình bài bản, SEO được kết hợp chung với các chương trình tự chọn hoặc gom với Digital Marketing. Rất ít nguồn thông tin chính thống về nghề SEO, điều này làm khó hiểu cho rất nhiều bạn sinh viên cũng như người muôn tìm hiểu sâu về nghề SEO.

Nghề SEO là gì?
Nghề SEO là gì?

Nghề SEO là một nghề rất phù hợp với giới trẻ hiện nay, công việc chủ yếu là ngồi thao tác triên máy tính. Áp dụng các kỹ thuật để tối ưu Website, làm nội dung… làm sao để nội dung tiếp cận được người dùng trên Internet.

Các shop online, cửa hàng, công ty sẽ tuyển những bạn làm SEO vào để SEO top cho Website. Vậy nhiệm vụ của các bạn nhân viên SEO khi được tuyển dụng sẽ làm gì?

Nhân viên SEO là làm gì?

Nhân viên SEO được chia ra nhiều cấp độ, tùy thuộc vào bạn đang giữ vị trí nào trong công ty. Nhân viên SEO có các cấp độ chính như sau: SEO Leader, SEOer hay Content SEO… còn một cấp độ nữa là bạn là Sếp của công ty SEO. 😀

SEO Leader, SEO Manager sẽ làm gì?

Để trở thành SEO Leader hay SEO Manager đòi hỏi bạn phải là người làm SEO giỏi, thường SEO Leader cũng từng làm SEOer bình thường. Qua nhiều năm tích lũy kinh nghiệm, cập nhật kiến thức mới, thực chiến nhiều dự án SEO đặc biệt là kỹ năng quản lý team.

SEO Manager là làm những gì?
SEO Manager là làm những gì?

Người làm SEO Leader, SEO Manager sẽ làm những nhiệm vụ sau:

 • Phân tích dự án sau đó chọn những chiến lược SEO phù hợp với tình hình hiện tại của Website và doanh nghiệp.
 • Lên kế hoạch hay còn gọi là Plan SEO, đặc biệt kế hoạch mỗi dự án SEO thường sẽ khác nhau, đòi hỏi người làm SEO Leader phải nhanh, hiểu dự án, tùy biến chiến lược….
 • Ngoài lên kế hoạch SEO ra, người làm SEO Leader phải thường xuyên kiểm tra dự án SEO để thay đổi kế hoạch SEO cho phù hợp.
 • Cập nhật kiến thức mới, là một SEO Leader không thể bỏ qua những update mới của Google.
 • Duy trì trạng thái sung sức, bạn là người dẫn Team bạn phải luôn sung sức và hướng về phía trước dù cho dự án SEO có khó khăn đến mấy.

SEOer là làm gì?

SEOer công việc đơn giản hơn SEO Leader, người làm SEOer bình thường chỉ cần làm theo kế hoạch và đúng số lượng, chính xác KPI đề ra. Vậy nhiệm vụ của SEOer là làm gì?

 • Viết bài theo kế hoạch
 • Làm từ khóa SEO
 • Đi backlink trên Forum và hệ thống
 • Tương tác chăm sóc Social
 • Làm hình ảnh để đăng trong bài SEO
 • Comment và trả lời comment tương tác
 • ….

Trong các công việc kể trên, người làm SEOer thưởng gặp khó khăn trong phần viết bài. Bởi những người làm SEO chuyên tác kỹ thuật hơn, họ không nhiều ý tưởng để viết được bài hay. Vậy sẽ có thêm bộ phận Content SEO để đáp ứng nhu cầu này.

Nhân viên Content SEO là làm gì?

Nhân viên Content SEO công việc khá đơn giản, suốt ngày chỉ viết bài theo kế hoạch SEO của Leader và gửi bài cho SEOer để đăng. Nhân viên Content SEO phải là người nhiều ý tưởng, chịu được áp lực cao để sản xuất đươc số lượng bài lớn đáp ứng nhu cầu của SEOer.

Content SEO là làm những công việc gì?
Content SEO là làm những công việc gì?

Thông thường những bạn mới vào nghề SEO đều được cho bắt đầu từ việc viết bài, khi viết bài sẽ rèn luyện tính kiên nhẫn và chịu khó của các bạn.

Vì là người mới, các SEO Leader cũng không dám giao nhiều việc quan trọng cho bạn. Cho nên viết bài là nhiệm vụ đầu tiên của các bạn muốn bước chân vào nghề SEO.

Sau đây là quy trình công việc của một bạn làm SEO thực tập đến SEO chuyên nghiệp:

Bắt đầu vào nghề -> Viết bài -> Chăm sóc Social -> Chăm sóc Website -> Làm từ khóa -> Đi backlink -> Báo cáo công việc -> Nghiên cứu kiến thức mới -> Lập kế hoạch SEO -> Lên SEO Leader.

Bên trên là gợi ý những công việc của nghề SEO mà một người làm SEO chuyên nghiệp cần phải trải qua. Quá trình trên cần được rèn luyện và thao tác liên tục, điều đó sẽ giúp bạn một phần trở thành những người làm SEO chuyên nghiệp.

Tác giả: Đình Tỉnh

Bài trước Bài trước
Bài mới hơn Bài mới hơn