36 Đường Số 11 Khu Dân Cư Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh 727010

Hướng dẫn đăng ký Website với Bộ Công Thương

  • Leadgle
  • Blog
  • Hướng dẫn đăng ký Website với Bộ Công Thương
Hướng dẫn đăng ký Website với Bộ Công Thương

Đăng ký Website với Bộ Công Thương là việc cần thiết phải làm, việc đưa Website hay còn gọi là khai báo Website thương mại điện tử với Bộ Công Thương là rất quan trọng. Vậy làm sao để đưa Website lên Bộ Công Thương và tầm quan trọng của nó như thế nào….

Website thương mại điện tử hoạt động đúng luật pháp ở Việt Nam, bắt buộc phải đăng ký khai báo thông tin với Cổng thông tin quản lý hoạt động Thương Mại Điện Tử hay còn gọi là đăng ký Website với Bộ Công Thương.

Việc bạn khai báo Website của bạn lên Bộ Công Thương, giúp cơ quan nhà nước có thể kiểm soát được các hoạt động Thương Mại Điện Tử ở Việt Nam. Từ đó, đảm bảo được sự tin tưởng của người dùng trên Internet, tin tưởng và thực hiện giao dịch trên Website của bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn SEO Website Thương Mại Điện Tử

Hướng dẫn đăng ký Website với Bộ Công Thương
Hướng dẫn đăng ký Website với Bộ Công Thương

Tại sao phải khai báo Website với Bộ Công Thương

  • Đầu tiên, bạn khai báo Website là nghĩa vụ của bạn vì luật quy định như vậy. Nếu bạn không đăng ký, khi bị kiểm tra sẽ có mức phạt từ 15 đến 30 triệu đồng.
  • Khi khai báo Website lên Bộ Công Thương, bạn sẽ tạo được niềm tin cho khách hàng của bạn khi thực hiện giao dịch trên Website.
  • Nếu bạn đang làm SEO hay chạy Quảng cáo Google Ads cho Website, thì việc đăng ký này giúp Website của bạn uy tín hơn với Google.

Website Thương Mại Điện Tử là gì?

Website Thương Mại Điện Tử là gì? hoặc như thế nào thì được gọi là Website Thương Mại Điện Tử? Rất nhiều câu hỏi về vấn đề làm sao để xác minh được đâu là Website Thương Mại Điện Tử. Để giải quyết vấn đề này Đình Tỉnh xin chia sẻ theo những gì mà Đình Tỉnh tìm hiểu và hỏi được như sau:

Việt Nam E-Commerce Insight 2014
Việt Nam E-Commerce Insight 2014

Năm 2014, Đình Tỉnh có tham gia sự kiện Google Business Group và được hỏi khách mời người có chức vụ trong Hiệp Hội Internet Việt Nam. Và được trả lời như sau: Website Thương Mại Điện Tử là những website có giao dịch mua bán hàng Online bao gồm giao dịch trực tuyến có giỏ hàng hoặc giao dịch qua số điện thoại trên trang Web. Có nghĩa là những Website bán sản phẩm, Website cung cấp dịch vụ đêu được tính là Website Thương Mại Điện Tử.

Điều kiện đăng ký Web với Bộ Công Thương

Bạn cần có một mã số thuế, có thể là mã số thuế doanh nghiệp hoặc mã số thuế cá nhân đều được. Nếu là mã số thuế công ty bạn sẽ đăng ký website đứng tên công ty, nếu là mã số thuế cá nhân bạn sẽ đăng ký đứng tên cá nhân.

Chuẩn bị đầy đủ các thông tin: ở Footer trang web bạn cần chuẩn bị đầy đủ các trang sau; Giới thiệu, liên hệ, điều khoản, bảo mật, thanh toán, hướng dẫn, bảo hành và đổi trả (đối với Website bán hàng). Những trang này phải được viết đầy đủ thông tin theo quy định, bạn có thể tham khảo tại https://www.leadgle.com/ ở phần Footer.

Điền đầy đủ thông tin tên công ty, mã số thuế, ngày cấp, người đại diện, địa chỉ, số điện thoại ở footer trang Web. Mẫu như hình bên dưới trong phần tô đỏ.

Chuẩn bị thông tin ở Footer để khai báo Website với Bộ Công Thương
Chuẩn bị thông tin ở Footer để khai báo Website với Bộ Công Thương

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thông tin như trên, bây giờ bắt đầu tiến hành đăng ký Website với Bộ Công Thương.

Các bước đăng ký Website với Bộ Công Thương

Việc đăng ký Website với Bộ Công Thương là hoàn toàn Miễn Phí, hiện tại bạn chỉ cần điền Form đăng ký Online rất đơn giản không cần phải thuê dịch vụ tốn tiền. Gồm 2 bước để hoàn thành việc đăng ký như sau:

Đăng ký tài khoản

Đầu tiên bạn cần phải có một tài khoản trước, bằng cách truy cập link http://online.gov.vn/Register/BusinessRegister.aspx điền đầy đủ thông tin ở ô thông tin.

Form đăng ký Website với bộ công thương
Form đăng ký Website với Bộ Công Thương

Bạn hãy kiểm tra thật chính xác các thông tin theo giấy phép kinh doanh, đặc biệt là Mã số thuế, tên, địa chỉ, số điện thoại… Mật khẩu và Email là phần quan trọng nhất, bạn hãy lưu nó lại để sau này đăng nhập vào trang quản lý của Bộ Công Thương.

Sau khi điền và kiểm tra chính xác các thông tin, bạn bấm gửi đăng ký. Người bên Bộ Công Thương sẽ tiến hành kiểm tra thông tin của bạn có chính xác hay không. Nếu thông tin không chính xác bạn sẽ nhận được Email thông báo cập nhật thông tin, nếu thông tin chính xác khoảng 3-7 ngày làm việc tài khoản của bạn sẽ được duyệt.

Nhưng chưa xong đâu, mới có tài khoản thôi, bây giờ mới bắt đầu đăng ký đây.

Đăng ký Website

Một tài khoản trên Bộ Công Thương có thể đăng ký được rất nhiều Website cùng lúc, và sau đây là các bước để bạn đăng ký.

Bước 1: Bạn lại truy cập vào http://online.gov.vn/ để tiến hành đăng nhập bằng Mã Số Thuếmật khẩu của bạn tạo lức đăng ký tài khoản.

Đăng nhập vào Bộ Công Thương để khai báo Website
Đăng nhập vào Bộ Công Thương để khai báo Website

Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công, ở giao điện quản trị bạn tiến hành chọn THÔNG BÁO WEBSITE BÁN HÀNG => Thêm mới thông báo Website

Thêm Website trong Bộ Công Thương
Thêm Website trong Bộ Công Thương

Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, phần tài khoản là mặc định lúc bạn đăng ký nên không thay đổi được, bạn chỉ được điền những phần như sau:

Nhập thông tin cần thiết
Nhập thông tin cần thiết

1, Tên người chịu trách nhiệm, nhập tên người chủ doanh nghiệp tên theo CMND.
2, Tên Website, ví dụ mình đặt tên là Công Ty SEO LEADGLE
3, Tên miền của bạn, ví dụ mình nhập là leadgle.com
4, Chọn loại hàng hóa hoặc dịch vụ, bạn chọn những phần phù hợp có thể chọn cùng lúc nhiều mục, sau đó bấm lưu ở góc trái bên trên.
5, Chọn nhà cung cấp Hosting, bạn mua hosting ở đâu thì chọn trong danh sách, nếu không có thì bạn chọn khác.

Bước 4: Chuyển qua tab đính kèm và tiến hành up Giấy phép kinh doanh đối với đăng ký cho công ty và up CMND 2 mặt đối với đăng ký bằng mã số thuế cá nhân.

Điền thông tin đính kèm
Điền thông tin đính kèm

Bạn chọn File sau đó bấm Upload file lên, nếu có 2 trang hoặc 3 trang bạn cứ up theo thứ tự.

Sau khi Up xong bạn kiểm tra lại một lần nữa các thông tin ở các Tab và tiến hành bấm gửi hồ sơ.

Gửi hồ sơ
Gửi hồ sơ

Tới đây xem như nhiệm vụ đã xong giờ chờ duyệt thôi, trong 3-7 ngày làm việc hồ sơ của bạn sẽ được Bộ Công Thương duyệt qua. Và thông báo Email như sau:

Thông báo từ Bộ Công Thương
Thông báo từ Bộ Công Thương

Lưu ý: phần mình tô đỏ và đó là phần quan trọng, đường Link đó sẽ là 1 link hình ảnh và 1 link thống báo Website của bạn. Nhiệm vụ tiếp theo của bạn là gắn hình đó ở Footer và chèn link của Bộ Công Thương cấp vào. Kết quả như sau:

Kết quả đăng ký web với Bộ Công Thương
Kết quả đăng ký web với Bộ Công Thương

Như hình trên là bạn đã hoàn thành và có thể yên tâm được rồi, biểu thượng Đã Thông Báo Bộ Công Thương bạn cần chèn link do Bộ Công Thương cấp trong mail của bạn vào để có thẻ click vào nhé.

Xem thêm: Dịch vụ SEO Website Thương Mại Điện Tử

Lời khuyên: Hiện tại còn dễ bạn hãy tranh thủ đăng ký, sau này Bộ Công Thương siết chặt làm khó lúc đó đăng ký không kịp. Mặt khác, bình thường thì sau sao, lỡ như đối thủ bạn chơi xấu báo cáo Website của bạn lên Bộ Công Thương có khả năng bạn sẽ bị phạt từ 15 đến 30 triệu đây.

Chúc bạn thành công!

Tác giả: Đình Tỉnh

Bài trước Bài trước
Bài mới hơn Bài mới hơn